Chuyên gia quốc tế dự báo giá nguyên vật liệu năm 2018 vẫn tăng

Theo AWP, hãng tin kinh tế hàng đầu của Thụy Sỹ, dẫn dự báo và phân tích của các chuyên gia quốc tế cho rằng, giá nguyên vật liệu năm 2018 sẽ vẫn tăng lên mà không hề có xu hướng giảm và điều này thực sự có ảnh hưởng tới thị trường xây dựng.

Cuộc chiến chống ô nhiễm của chính phủ Trung Quốc trong nỗ lực tăng về nguồn năng lượng sạch và các vật liệu thiết yếu dùng cho công nghệ sạch,… đã khiến cho giá kim loại công nghiệp cùng khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) và cả giá thép tăng lên. Bên cạnh đó, theo các chuyên gia thì giá nguyên vật liệu tiếp tục bị đẩy lên trong 2018 bởi tốc độ tăng trưởng của một số nền kinh tế lớn cùng với sự gia tăng chi tiêu phục vụ cho cơ sở hạ tầng.

Theo ông Terry Reilly, chuyên gia tại Futures International, một trong những công ty môi giới hàng đầu trên thị trường nông nghiệp, thời kỳ giá cả các nguyên vật liệu thấp đã kết thúc bởi vào năm 2018, các quỹ đầu tư sẽ hướng tới các loại hàng hóa đó trong bối cảnh kinh tế có sự tăng trưởng mạnh mẽ.

Giá nguyên vật liệu năm 2018 đối với vật liệu kim loại cũng được dự báo có sự tăng lên về cả nhu cầu và giá cả. Đặc biệt phải kể đến những kim loại được sử dụng trong ngành năng lượng tái tạo. VÍ dụ như kim loại đồng phục vụ sản xuất đường dây truyền tải và dây cáp dùng trong tấm thu năng lượng Mặt trời. Giá nguyên vật liệu năm 2018 đối với nhôm, vật liệu được sử dụng phổ biến trong các loại xe điện cũng tương tự.

Trong năm 2017, giá đồng và nhôm tăng gần 33%, đạt mức cao nhất kể từ 4 năm qua vào cuối năm, lần lượt có mức giá 7.259 USD/tấn và 2.270 USD/tấn.

Theo Pan Pacific Copper, nhà máy luyện đồng lớn nhất Nhật Bản ước tính, giá cả đồng sẽ tiếp tục tăng hơn 25% trong 2 năm tới nhằm đáp ứng nhu cầu của toàn thế giới đang gia tăng.

Việc đóng cửa vì lý do môi trường của nhiều các nhà máy luyện kim Trung Quốc vốn sản xuất các sản phẩm thép chất lượng trung bình đã khiến cho hợp đồng mua bán kim loại thanh toán theo kỳ hạn tại sàn Giao dịch hàng hóa Thượng Hải tăng tới gần 45% trong năm vừa qua, lên tới 3.815 nhân dân tệ, tương đương 489,10 euro mỗi tấn. Giá thép cũng bị thúc đẩy bởi các hoạt động sôi động trong ngành xây dựng. Dự báo giá nguyên vật liệu năm 2018 đối với mặt hàng thép cũng sẽ tăng.

Có thể nói những thay đổi về chính sách sản xuất nguyên vật liệu của Trung Quốc và một số nước cũng như nhu cầu không ngừng tăng của thế giới đã khiến cho giá nguyên vật liệu, nhất là vật liệu xây dựng tăng lên trong năm 2017 và được dự đoán cũng sẽ tăng hơn vào năm 2018.