Hướng dẫn cách sắm lễ và văn khấn tạ lễ cuối năm (thần linh thổ địa)

Phong tục là những điều có từ xa xưa truyền lại và luôn được duy trì. Có một việc mà cứ độ năm hết tết đến chúng ta đều phải làm đó là làm lễ tạ thần linh cuối năm. Dưới đây chúng tôi hướng dẫn đến bạn cách sắm lễ và văn khấn tạ lễ cuối năm đúng phong tục để bạn chuẩn bị được tốt nhất nhé.

Lễ khấn tạ thần linh gọi tắt là khấn tạ đất nơi mình sinh sống để cảm ơn các vị thần linh một năm qua đã trông nom, cai quản và bảo vệ cho gia đình mình một năm đầm ấm, thuận hòa.

Lễ mà bạn cần sắm gồm có:

– Trái cây, hoa tươi, nhang rồng, đèn cầy, gạo, muối, trà pha sẵn, rượu trắng, nước trắng, giấy cúng động thổ, trầu, cau, bánh kẹo, chè, xôi, cháo trắng, bộ tam sên, gà luộc, heo quay con, bánh bao.

Vì ở gia đình thường có đèn thờ nên không cần phải dùng nến cốc, nếu không có đèn thờ thì phải dùng đôi nến khi thắp hương làm lễ

huong-dan-cach-sam-le-va-van-khan-ta-le-cuoi-nam-than-linh-tho-dia

  • Phần giấy cúng, vàng mã gồm có:

– 6 con ngựa: trong đó gồm 5 con ngựa 5 màu (xanh, đỏ, trắng, vàng, tím), cùng với 5 bộ mũ, áo, hia (loại nhỏ), kèm theo ngựa là cờ lệnh, kiếm, roi. Mỗi ngựa trên lưng đặt 10 lễ vàng tiền.

– 1 con ngựa đỏ to hơn 5 con ngựa trên, cũng kèm theo mũ, áo, hia và cờ, roi, kiếm nhưng to hơn.

– 1 cây vàng hoa đỏ (1000 vàng)

– 1 đĩa đựng 50 lễ vàng tiền (dâng gia tiên)

Bài văn khấn lễ tạ đất

NAM-MÔ A-DI-ĐÀ PHẬT!

Con kính lạy: – Quan đương xứ thổ địa chính thần – Thổ địa Ngũ phương Long mạch Tôn thần, Hôm nay là ngày…tháng…năm…, nhằm tiết ….. Chúng con là:…………… Thành tâm sắm sanh phẩm vật, hương hoa phù tửu lễ nghi, trình cáo Chư vị Tôn Thần về việc lễ tạ thần linh Thổ Địa.

Gia đình chúng con nhờ có duyên lành mà đến an cư lạc nghiệp nơi này. Đội ơn thần linh Thổ địa che chở, ban ân, đất này được phong thủy yên lành, khí sung, mạch vượng, bốn mùa không hạn ách tai bay, tám tiết có điềm lành tiếp ứng. Trong ngoài ấm êm, toàn gia mạnh khỏe.

Nay nhằm ngày lành tháng tốt, gia đình chúng con sắm sửa lễ tạ mong báo đáp ân thâm, tỏ lòng tôn kính. Cúi xin Chư vị Tôn Thần lai giáng án tiền, nhận hưởng lễ vật, chứng minh tâm đức.

Cung kính nghĩ rằng thần linh Thổ địa sẽ tùy duyên ứng biến phù hộ cho gia đình chúng con được an cư, đạt được những điều mong ước, cho nhà cao cửa rộng, cho tăng tài tiến lộc, cho nhân vật hưng long.

Âm dữ dương đồng, dốc lòng cầu khấn, cúi xin soi tận, ý khẩn tâm thành. Kính thỉnh Bản gia tiên tổ liệt vị chân linh đồng lai hâm hưởng. Cẩn cáo!

Trên đây là chia sẻ mà chúng tôi muốn bạn tham khảo về cách sắm lễ và văn khấn tạ thần linh cuối năm để bạn có thể chuẩn bị lễ cho gia đình một cách chu toàn nhất.