Mách bạn 5 điều kiêng kỵ cần tránh khi cúng ông Công ông Táo

Lễ cúng ông Công ông Táo thường được các gia đình thực hiện vào ngày 22-23 tháng Chạp hàng năm và tất nhiên đi theo nó sẽ là hàng loạt những điều kiêng kỵ mà không phải ai cũng biết. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến các bạn 5 điều kiêng kỵ cần tránh khi cúng Táo Quân để có một nghi lễ cúng đón phước lộc được trọn vẹn nhé.

Có thờ có thiêng, có kiêng có lành là những điều mà các cụ ngày xưa đã dạy chúng ta vậy nên việc cúng bái cần hết sức lưu tâm đến vấn đề phong thủy và những điều kiêng kỵ dành cho ngày lễ Táo Quân gồm có

1. Không cúng sau 12h trưa

Lễ cúng ông Công ông Táo cần được thực hiện trước khi ông Táo bay về trời báo cáo Ngọc Hoàng, đó là trước 12h trưa ngày 23 tháng Chạp. Vì vậy tùy theo điều kiện của từng gia đình mà có thể cúng vào trưa, tối ngày 22 và trước 12 h trưa ngày 23 tháng Chạp để mong cầu các Táo giữ lửa cho gia đình mình một năm sung túc, đủ đầy và hạnh phúc.

mach-ban-5-dieu-kieng-ky-can-tranh-khi-cung-ong-cong-ong-tao-3

Mọi nghi lễ phải được hoàn thành trước 12h trưa ngày 23 tháng Chạp để ông Táo kịp lên thiên đình báo cáo.

2. Lễ cúng Táo quân phải được thực hiện bên ban thờ thần linh chứ không phải ở dưới bếp

Theo các chuyên gia phong thủy thì một trong 5 điều kiêng kỵ cần tránh khi cúng ông Công ông Táo là mâm cúng lễ phải được đặt ở trên ban thờ thần linh chứ tuyệt đối không được đặt mâm cúng và làm lễ ở dưới bếp.

Khi cúng cần đặt cá chép ở vị trí cạnh nơi  thờ cúng.

mach-ban-5-dieu-kieng-ky-can-tranh-khi-cung-ong-cong-ong-tao-1

3. Khi làm lễ tuyệt đối không cầu xin tài lộc, sung túc.

Có rất nhiều người đã không quên xin tài lộc, làm ăn phát đạt trong khi làm lễ cúng ông Công ông Táo. Nhưng theo chuyên gia phong thủy thì ngày lễ cúng Táo quân là ngày mà các Táo lên báo cáo những chuyện lớn nhỏ trong gia đình với Ngọc Hoàng nên gia chủ chỉ nên xin các Táo báo cáo những điều tốt đẹp cho gia đình mình.

4. Thả cá, không được thả từ trên cao xuống

Cá chép là biểu tượng cho thần linh, là thứ mà các Táo dùng để cưỡi lên Thiên đình báo cáo vậy nên khi đem thả cá chép gia chủ cần phải thả từ từ xuống nước để cá có thể sống. Tuyệt đối không được thả từ trên cao tránh việc cá sẽ bị chết.

mach-ban-5-dieu-kieng-ky-can-tranh-khi-cung-ong-cong-ong-tao

5. Mâm lễ cúng chỉ cần đơn giản

Đặc biệt ở lễ cúng ông Công ông Táo gia đình bạn có thể cúng lễ chay hay lễ mặn đều được.

Lễ chay thì gia đình chỉ cần chuẩn bị giấy vàng, giấy bạc, hoa quả, trầu cau, nước và tờ tiền.

Còn lễ mặn thì có thể chuẩn bị giò chả, chân giò, xôi, thịt hay các món ăn cổ truyền khác. Nhưng lưu ý tuyệt đối không cúng một số loại thịt sau: vịt, ngan, dê, chó, chim, ngỗng, trâu, bò…

mach-ban-5-dieu-kieng-ky-can-tranh-khi-cung-ong-cong-ong-tao-2

Trên đây là 5 điều kiêng kỵ cần tránh khi cúng ông Công ông Táo mà bạn cần nắm rõ để có thể chuẩn bị lễ cúng cho gia đình mình thật tươm tất và đúng phong thủy, mong cầu cho gia đình mình một năm ấm no, hạnh phúc nhé.