Mách bạn bí quyết giữ đào tươi lâu dịp tết Mậu Tuất

Chỉ còn ít ngày nữa là chúng ta bước sang năm mới Mậu Tuất, không khí tết đã ngập tràn hết các phố phường, ngóc ngách và đã vào tới các gia đình. Và hoa đào là loài hoa gắn liền với Tết, vậy gia đình bạn đã chuẩn bị mua đào chưa? Chúng tôi mách bạn bí quyết giữ đào tươi lâu dịp tết này nhé.

Cành đào tươi thắm là biểu tượng của sự may mắn, niềm tin yêu vào một năm mới nhiều may mắn bình an trong tết cổ truyền của người Việt Nam bao đời nay, đặc biệt là đối với người dân xứ Bắc. Bí quyết dưới đây sẽ giúp bạn giữ đào tươi lâu, nuôi dưỡng nụ, giúp cành đào được tươi lâu, bông nở đẹp và luôn tươi tắn trong những ngày tết nhé.

Chọn mua đào

Bí quyết giữ đào tươi lâu dịp tết đầu tiên là bạn nên chọn một cành đào tươi, khỏe ngay từ khâu chọn mua ở vườn hay ở chợ, khi di chuyển tránh để bị đứt dễ hay vỡ bầu vì như thế sẽ ảnh hưởng đến sức sống và dinh dưỡng của cây, khiến cây nhanh héo. Với đào cành bạn nên chọn cành tươi, chắc chắn, nụ nhiều và mập mạp.

Sau khi mua được cành đào như ý muốn, đối với đào cành bạn nên đốt gốc để nhựa ở cành không bị chảy ra ngoài, các chất dinh dưỡng của cành đào không bị thẩm thấu ra ngoài. Việc đốt gốc còn có ý nghĩa nữa là ngăn không cho vi khuẩn xâm nhập vào cành đào làm hoa nhanh hỏng. Bạn hơ qua lửa để mặt cắt se lại là đạt yêu cầu, tránh đốt lâu cháy cành làm các mạch dẫn nước lên cành bị tắc khiến cành nhanh héo.

mach-ban-bi-quyet-giu-dao-tuoi-lau-dip-tet-mau-tuat

Cách để đào luôn tươi

Khâu quan trọng nhất là bạn phải rửa sạch bình cắm đào và đảm bảo là nước cắm cũng phải là nước sạch, để nơi thoáng mát sẽ giữ được hoa tươi lâu. Có thể thay nước 2,3 ngày một lần và khi thay nhớ rửa gốc của cành hoa cho sạch nước cũ. Đối với đào trồng trong chậu thì có thể tưới nước thường xuyên nhưng chỉ cần để đất ẩm ướt là được. Đào ưa khô vậy nên nếu bạn tưới nước nhiều gốc đào sẽ bị úng nước, dễ chết.

Bổ sung thêm dinh dưỡng cho cành đào

Bạn có thể thả vào bình cắm đào 5 viên B1 để thêm chất dinh dưỡng cho cây nuôi hoa. Bạn có thể dùng luôn loại của người uống cũng được. Kali cũng là thành phần có thể bổ sung cho cành đào nuôi hoa tươi lâu.

Cách điều chỉnh hoa nở nhanh hay chậm theo ý muốn

Nếu đào bạn mua gần tết rồi mà nó vẫn còn là nụ thì bạn có thể cho một ít nước ấm vào nước trong bình cắm hoa, còn nếu muốn đào nở nhanh hơn nữa thì bạn có thể bôi vôi vào gốc đào, chỉ sau một ngày là hoa sẽ nở.

mach-ban-bi-quyet-giu-dao-tuoi-lau-dip-tet-mau-tuat-1

Còn nếu muốn hoa nở chậm thì bạn dùng dao khứa môt vệt dài khoảng từ 10-15cm ở thân đào để ngăn chất dinh dưỡng lên nuôi hoa và dùng  nước lạnh để cắm hoa. Đối với đào trồng chậu thì bạn rải một ít sỏi lên phần đất ở gốc có tác dụng làm mát gốc cây, để đào ra bạn công có tác dụng thoáng mát sẽ khiến hoa nở chậm.

Vậy là bạn đã có bí quyết giữ đào tươi lâu dịp tết này rồi phải không? Giờ thì việc còn lại của bạn chỉ là ra chợ chọn cho gia đình mình một cành đào thật tươi, thật đẹp nữa thôi. Chúc gia đình bạn năm mới hạnh phúc, phát tài nha.