Những nguyên nhân chính dẫn đến cháy nổ chung cư

Hiện ngay, nhu cầu nhà ở càng ngày càng tăng cao nhất là nhu cầu mua bán các căn hộ chung cư phát triển rất nhanh. Vừa tiện lợi lại ở mức chi phí vừa phải. Nhưng vấn đề đặt ra hiện nay đó là vấn đề an toàn chay nổ. Vậy đâu là nguyên nhân chính dẫn đến cháy nổ chung cư. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Theo cơ sở cảnh sát phòng cháy và chữa cháy thì 70% số vụ cháy liên quan đến điện như: tự ý câu, móc thêm các thiết bị tiêu thụ điện ngoài thiết kế ban đầu, đầu nối dây dẫn điện không được kiểm tra, thay thế kịp thời nên bị lão hóa, dẫn đến tình trạng mất an toàn PCCC trong việc sử dụng điện, cụ thể như hiện tưởng quá tải, chập mạch…Ngoài ra còn một hiện tượng nguy hiểm đáng lưu tâm nữa là tâm lý chủ quan trong việc sử dụng điện an toàn như: không ngắt điện tủ lạnh, quạt máy, máy tính… khi ra khỏi nhà.

Nguyên nhân thứ 1:

Hiện nay, một số gia đình lạm dụng thắp nhang thờ cúng, đốt vàng mã với tâm lý muốn báo hiếu, tạ ơn cho người đã khuất. Việc thắp hương thờ cúng tràn lan cũng là nguyên nhân tiềm ẩn cháy, nổ tại các hộ gia đình.

nhung-nguyen-nhan-chinh-dan-den-chay-no-chung-cu

Nguyên nhân thứ 2:

Hiện nay đa số gia đình đều dùng gas để đun nấu. Tuy vậy, việc sử dụng gas không an toàn sẽ dễ gây cháy nổ gây thiệt hại cho người và của. Một số nguyên nhân có thể dẫn đến cháy, nổ khi sử dụng gas như: không khóa van bình chứa khí gas khi không đun nấu hay khóa van, tắt bếp gas chưa đúng quy định, sử dụng các chai chứa gas và các phụ kiện không đảm bảo chất lượng…

Nguyên nhân thứ 3:

Tại các hộ gia đình thường bố trí vật dụng sinh hoạt trên lối thoát nạn như thang bộ, của đi… làm tăng mức độ nguy hiểm khi có cháy xảy ra, làm ảnh hưởng đến công tác tự thoát nạn, cứu nạn và cứu hộ. Đây được cho là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến cháy nổ.

nhung-nguyen-nhan-chinh-dan-den-chay-no-chung-cu-1

Nguyên nhân thứ 4:

Thời gian gần đây tình hình cháy nổ xe máy diễn ra rất phức tạp, nguyên nhân gây chát xe hiện chưa rõ ràng. Tuy nhiên, việc bố trí xe máy ngay trong nhà cũng là một ẩn họa về cháy nổ trong mỗi hộ gia đình.

Nguyên nhân thứ 5:

Chưa trang bị phương tiện chữa cháy tại chỗ hoặc có trang bị nhưng không biết sử dụng hay sử dụng không thành thạo hoặc không đúng cách. Vì vậy, khi xảy ra sự cố cháy nổ không có phương tiện chữa cháy hoặc lúng túng không biết cách xử lý ngay từ ban đầu. Từ đó, đám cháy có điều kiện phát triển mạnh trong thời gian dài gây ra cháy lan, cháy lớn. Ngoài ra, còn một số người cố tình mang các chất nguy hiểm cháy, nổ vào nhà để bảo quản, sử dụng vì một số mục đích cá nhân nào đó.

Với những nguyên nhân chính dẫn đến cháy nổ chung cư trên đây có lẽ đã đủ để bạn có thêm kiến thức để bảo đảm an toàn cho gia đình mình cũng như phòng tránh những điều không mong muốn xảy ra.