Thêm tên các thành viên trong gia đình vào sổ đỏ có khả thi?

Thêm tên các thành viên trong gia đình vào sổ đỏ là quyết định sắp có hiệu lực nhưng nhiều người dân cũng như các chuyên gia đều đưa ra các ý kiến khác nhau.

Theo Thông tư 33/2017/TT-BTNMT có hiệu lực từ ngày 5.12.2017, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ ghi tên các thành viên trong gia đình cùng sử dụng đất.

Cụ thể, đối với hộ gia đình sử dụng đất thì ghi “Hộ gia đình, gồm ông” (hoặc “Hộ gia đình, gồm bà”), sau đó ghi họ tên, năm sinh, tên và số giấy tờ nhân thân của chủ hộ gia đình; địa chỉ thường trú của hộ gia đình. Trường hợp chủ hộ gia đình không có quyền sử dụng đất chung của hộ gia đình thì ghi người đại diện là thành viên khác của hộ gia đình có chung quyền sử dụng đất của hộ gia đình.

Liên quan đến quyết định sắp có hiệu lực về việc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (hay thường được gọi là sổ đỏ) sẽ ghi tên tất cả các thành viên trong gia đình cùng sử dụng đất, Giáo sư Đặng Hùng Võ – nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường đã đưa ra ý kiến rằng, đây là một quy định không cần thiết và sẽ tạo ra nhiều rối ren về sau: “Tôi cho rằng những người đề xuất chuyện này không có hiểu biết gì về pháp luật dân sự”, GS Đặng Hùng Võ đã thẳng thắn bày tỏ quan điểm của mình.

Bởi lẽ trong bộ luật dân sự đã nói về quyền thừa kế đối với con cái trong gia đình thì: Con cái được nhận thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật rồi. Con cái không có công đóng góp tiền của hay công sức được công nhận vào tài sản chung của bố mẹ nên không thể ghi vào là một trong những chủ thể sở hữu tài sản.

Việc thêm tên các thành viên trong gia đình vào sổ đỏ đất đồng nghĩa với việc chúng ta phải xác định rõ ràng được sự đóng góp của từng người trong gia đình, từng người con vào cho tài sản chung đó. Và cũng theo GS Đặng Hùng Võ, việc xác định mức độ đóng góp quy ra con số cụ thể là là không thể.

them-ten-thanh-vien-vao-so-do

GS Đặng Hùng Võ băn khoăn trước thông tư mới:

“Nói hộ gia đình ở đây có nghĩa là hai người chủ hộ có vị trí tương đương nhau là vợ và chồng. Hai người chủ của gia đình xác định quyền của mình đối với con cái, nếu con cái thực sự có đóng góp vào tài sản chung đó thì phải có sự xác thực của 2 chủ hộ. Liệu chúng ta có thể làm được điều đó không? Và xác định sự đóng góp đó bằng cách nào?”

Ngoài ra, theo GS Đặng Hùng Võ, việc viết thêm tên thành viên trong gia đình vào giấy chứng nhận quyền sử dụng đất – sổ đỏ sẽ làm rối việc xác định chủ của tài sản và dễ xảy ra tranh chấp sau một trong các chủ sở hữu gặp vấn đề về pháp lý.

“Phải xác định rõ được con cái có đóng góp vào tài sản hay không, hay chỉ có vợ và chồng. Chuyện tài sản là chuyện cần cẩn thận, rõ ràng chứ không phải chúng ta đưa tên vào đó một cách không có căn cứ”, GS Võ nhấn mạnh.

Được biết, thông tư này được đưa ra là một trong những giải pháp để loại bỏ tình trạng lừa đảo trong chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, GS Đặng Hùng Võ cho rằng, nếu nói để xóa bỏ tình trạng lừa đảo thì đây không phải một cách triệt để mà chúng ta phải làm hồ sơ quản lý chặt chẽ và mở cửa rộng để người dân có thể được giải đáp những thắc mắc chứ không phải viết “lằng nhằng” thêm vào sổ đỏ với hi vọng sẽ loại trừ được những trường hợp mang tính lừa đảo.

Việc thêm tên các thành viên trong gia đình vào sổ đỏ chưa được trở thành quy định chính thức nhưng có rất nhiều ý kiến chưa đồng thuận với nội dung quy định này.