Thị trường bất động sản năm 2018 không dễ để đầu cơ

Thị trường bất động sản năm 2018 không dễ để đầu cơ là nhận định của chuyên gia và điều này khiến cho các nhà đầu tư bất động sản sẽ không còn bị cuốn vào những cơn sốt hay rơi vào tình trạng mất thanh khoản như một số năm trước đây.

1. Thị trường bất động sản năm 2018 không dễ để đầu cơ 

Tại Diễn đàn Bất động sản Việt Nam 2017, trao đổi với doanh nghiệp, nhà đầu tư về khả năng kiếm lời từ việc mua bán bất động sản trong khoảng thời gian ngắn hay còn gọi là đầu cơ bất động sản, chuyên gia Nguyễn Trần Nam cho rằng thị trường bất động sản năm 2018 không dễ để đầu cơ. Bởi lẽ theo ông Nguyễn Trần Nam thì việc ‘đầu cơ’hay ‘lướt sóng’ chỉ có thể diễn ra khi nguồn cung không đủ, nguồn cung ít mà cầu nhiều, hay có một nhóm đối tượng găm hàng, đẩy giá hàng lên để bán mà thôi.

Còn thực thế thị trường bất động sản Việt Nam hiện nay cũng như dự đoán thị trường bất động sản năm 2018 nguồn cung hàng là rất nhiều thì không thể có hiện tượng đầu cơ trên thị trường. Theo thống kê, trong quý III năm 2017, thị trường bất động sản Hà Nội có khoảng 5 ngàn căn hộ mới được mắt và đang có khoảng 20 ngàn căn hộ được chào bán. Tính cả Hà Nội và TP.HCM thì con số vào khoảng từ 45 – 50 ngàn căn hộ  đó là còn chưa kể lượng lớn đất nền, nhà thấp tầng, biệt thự,… được giao dịch từ những quý trước đó, trong khi sức tiêu thụ 1 năm chỉ khoảng 30 ngàn căn nhà ở cả 2 thành phố. Chính vì thế thị trường bất động sản năm 2018 sẽ vẫn còn dư hàng để bán. Và đương nhiên nhà đầu tư đã không còn bị cuốn vào những cơn sốt nóng hay mất thanh khoản như vài năm trước.

Chuyên gia Nguyễn Trần Nam cũng nhấn mạnh tới vai trò của các nhà đầu tư thứ cấp trong lĩnh vực bất động sản. Đó là việc người mua đi bán lại, bộ phận lưu thông hàng hóa như các đại lý, tổng đại lý, hay các nhà phân phối giữ vai trò rất quan trọng, thậm chí là bộ phận không thể thiếu của thị trường bất động sản lại bị gọi là đầu cơ.

Ông Nam cho rằng việc nhà phát triển mong làm ra sản phẩm là để có người mua. Còn việc mua để ở hay để cho thuê, để bán là vấn đề hợp pháp và là một cơ chế của thị trường bất động sản. Ông cho rằng phải xem xét lại khái niệm về ‘đầu cơ’ bất động sản mà xã hội ta vẫn quan niệm bấy lâu nay.

2. ‘Đầu cơ’ trong thị trường bất động sản năm 2018 vẫn chịu nhiều định kiến

Về các khó khăn mà doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực đầu tư kinh doanh bất động sản phải đối mặt thời gian qua, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn CEO ông Đoàn Văn Bình cho biết, hiện còn nhiều phân biệt và định kiến đối với hoạt động đầu tư kinh doanh bất động sản. Cụ thể như trong lĩnh vực tài chính kế toán, lĩnh vực bất động sản bị coi là đặc thù, do đó phải thực hiện các nghĩa vụ nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp trước khi ghi nhận doanh thu, trong khi các lĩnh vực khác thì được nộp thuế cùng thời điểm ghi nhận doanh thu.

 

Ông Bình còn nêu ra định kiến khác đối với doanh nghiệp đầu tư kinh doanh bất động sản là, thu nhập từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản, dự án đầu tư hay chuyển nhượng quyền tham gia dự án đầu tư,… buộc phải xác định riêng để kê khai nộp thuế. Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản trường hợp nếu lỗ thì số lỗ này được bù trừ với số lãi của hoạt động sản xuất kinh doanh trong kỳ tính thuế. Tuy nhiên nếu hoạt động kinh doanh bất động sản có lãi và hoạt động sản xuất, kinh doanh khác lỗ thì lại chưa có quy định về việc bù trừ giữa lãi của hoạt động kinh doanh bất động sản với lỗ của hoạt động sản xuất kinh doanh khác. Những quy định này rõ ràng khiến cho doanh nghiệp đầu tư kinh doanh bất động sản gặp khá nhiều khó khăn trong thời gian qua cũng như khi đối mặt với thị trường bất động sản năm 2018.