Thị trường vật liệu năm 2018 đối mặt với nhiều thách thức

Thị trường vật liệu năm 2018 được dự báo sẽ phải đối mặt với một năm nhiều khó khăn thách thức khi số lượng các dự án bất động sản mới khởi công dự kiến không nhiều trong khi sự cạnh tranh của hàng ngoại nhập sẽ mạnh mẽ hơn trước…,

1. Thị trường vật liệu năm 2018 đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng gay gắt

Việc thị trường bất động sản được hồi phục từ cuối 2014 khiến cho các ngành nghề có liên quan tăng trưởng theo. Trong đó phải kể đến ngành vật liệu xây dựng. Tuy vậy theo các chuyên gia thì thị trường vật liệu năm 2018 sẽ phải đối mặt với rất nhiều thách thức.

Theo ông Nguyễn Trần Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, thị trường bất động sản năm 2018 sẽ rất có thể không còn có sự tăng trưởng sôi động ở bề nổi, nhưng thay vào đó là sự ổn định trong phát triển. Do số lượng dự án bất động sản dự kiến khởi công mới trong năm 2018 không nhiều nên sức cầu tiềm năng với ngành vật liệu xây dựng cũng vì thế mà sẽ ít đi.

Ông Nam đưa ra các số liệu từ các công ty xây lắp để dẫn chứng, mọi năm tới tầm tháng 9, các doanh nghiệp xây dựng cỡ lớn như Coteccons hay Hòa Bình đã thông báo đủ công việc làm cho cả năm sau, nhưng năm 2017 thì khác. Hiện tại, 2 nhà tổng thầu xây dựng này vẫn còn đang phải lo công việc cho sang năm.

Trong khi đó trong năm 2017, sản lượng tiêu thụ của khá nhiều vật liệu thiết yếu của ngành xây dựng như cát, gạch, xi măng hay thép đã bị chững lại.

Đơn cử như theo số liệu của Hiệp hội Xi măng Việt Nam (VNCA) thì sản lượng sản phẩm xi măng tiêu thụ tại thị trường trong nước 11 tháng năm 2017 đạt 55,63 triệu tấn, tăng nhẹ khoảng 2% so với cùng kỳ, và hoàn thành 87% kế hoạch năm. Tuy nhiên ở thị trường xuất khẩu thì lại khởi sắc, trong 11 tháng năm 2017 clinker và xi măng đạt xuất khẩu đạt 17,16 triệu tấn, tăng tới 27% với cùng kỳ của năm 2016.

Đại diện của VNCA cho biết, dù sản lượng xuất khẩu tăng nhưng mặt hàng này cũng phải đối mặt với các đối thủ ngoại tầm cỡ là Trung Quốc, Thái Lan. Đặc biệt thị trường xi măng Trung Quốc sau thời gian phát triển nóng đã dư thừa công suất khoảng 670 triệu tấn, gấp khoảng 8 lần tổng công suất xi măng của nước ta.

Với vật liệu gạch ốp lát, sau nhiều năm kém vị thế ngay trên sân nhà, năm vừa qua đã lấy lại vị thế trước hàng của Trung Quốc nhờ việc đổi mới công nghệ, hạ giá thành sản phẩm. Tuy vậy theo giới chuyên gia thì thời gian tới những nhà sản xuất trong nước sẽ bước vào một cuộc đua giành thị phần rất quyết liệt do năng lực sản xuất vượt quá nhu cầu. Điều đó dẫn tới việc lợi nhuận biên của doanh nghiệp giảm. Vì thế doanh nghiệp nếu không có chiến lược kinh doanh hợp lý thì sẽ không còn lợi nhuận cho việc tái đầu tư, nghiên cứu, phát triển.

2. Đối mặt với thách thức của thị trường vật liệu năm 2018, doanh nghiệp cần làm gì?

Theo ông Nguyễn Trần Nam, để đối phó với nhu cầu vật liệu của thị trường bất động sản đang giảm đi, doanh nghiệp sản xuất trong nước phải có kế hoạch phù hợp cho sản xuất cũng như việc đổi mới công nghệ.

Cùng ý kiến, Phó chủ tịch Hội Vật liệu xây dựng Việt Nam ông Nguyễn Quang Cung cho rằng để đối mặt với thách thức của thị trường vật liệu năm 2018, doanh nghiệp trong nước cần chú trọng nhiều hơn vào khâu đầu tư và đổi mới thiết bị công nghệ cũng như tăng năng suất lao động nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm đồng thời phải hạ giá thành.

Với các doanh nghiệp sản xuất vật liệu xi măng, trong báo cáo mới đây của mình VNCA cũng đưa ra khuyến nghị cần phải nắm bắt tốt diễn biến của thị trường xi măng thế giới nhằm điều chỉnh cho kịp thời các hoạt động sản xuất và nếu cần thì phải giảm nguồn cung để tránh việc bị ép giá.